Nhượng quyền thương hiệu là gì – Ưu và nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

15:04 12/11/2018

Nhượng quyền thương hiệu không còn là khái niệm xa lạ với thị trường Việt Nam. Hàng loạt các thương hiệu nước ngoài đã kinh doanh tại Việt Nam dưới hình thức nhượng quyền và thu về những thành công nhất định. Dù không còn xa lạ nhưng “ Nhượng quyền thương hiệu” cũng không quá phổ biến bởi có nhiều người còn chưa biết đến hình thức kinh doanh này cũng như những lợi ích và hạn chế của nó.

1. Hiểu rõ hơn về nhượng quyền thương hiệu

“  Nhượng quyền thương hiệu” là khái niệm dùng để chỉ một doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân sẽ kinh doanh theo hình thức và phương pháp kinh doanh của một doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân khác về một hay nhiều sản phẩm hàng hóa dịch vụ đã thu hái được thành công trước đó. Hình thức kinh doanh này bao gồm cả việc chuyển giao thương hiệu, công nghệ sản xuất cũng như cách thức quản lý của phía doanh nghiệp đã nhượng quyền.

Bên cấp phép kinh doanh được gọi là đơn vị nhượng quyền và bên xin cấp phép mua quyền sử dụng thương hiệu được gọi là đơn vị được nhượng quyền. Bên được nhượng quyền sẽ kinh doanh mặt hàng mua lại từ bên nhượng quyền với một thời gian nhất định theo hợp đồng dưới hình thức trả phí hoặc chia doanh thu theo phần trăm.

Bên được nhượng quyền sẽ phải thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng như thực hiện đúng hình thức và hình thức kinh doanh của bên nhượng quyền, đảm bảo không ảnh hưởng tới hình ảnh cũng như chất lượng sản phẩm gốc. Ngược lại phía nhượng quyền cũng phải chuyển giao toàn bộ công nghệ, máy móc thiết bị, công thức, phương án kinh doanh, truyền thông... đúng chuẩn theo thương hiệu gốc để bên nhận nhượng quyền có được hoạt động kinh doanh tốt nhất.

2. Tại Việt Nam hợp đồng nhượng quyền sẽ bao gồm các nội dung cơ bản  như:

-       Nội dung của quyền nhượng

-       Quyền và nghĩa vụ của cả hai bên nhượng và được nhượng

-       Chi phí nhượng quyền và hình thức thanh toán

-       Thời gian nhượng quyền

-       Hình thức gia hạn hợp đồng nhượng quyền

-    Chính sách khi đơn phương chấm dứt hợp đồng và cách giải quyết tranh chấp.

Việc kinh doanh theo hình thức nhượng quyền mang đến cho doanh nghiệp, cửa hàng nhiều lợi ích cũng như hạn chế nhất định mà những ai đang quan tâm tới hình thức kinh doanh này cần chú ý.

3. Ưu điểm của kinh doanh nhượng quyền

Kinh doanh dưới hình thức nhượng quyền mang đến cho người kinh doanh rất nhiều những lợi ích tuyệt vời như:

-       Ưu điểm dành cho đơn vị nhượng quyền và được nhượng quyền

Lợi ích đầu tiên mà hầu hết các doanh nghiệp đều đạt được đó chính là giảm tối đa những rủi do trong việc xây dựng thương hiệu riêng. Bởi những doanh nghiệp có khả năng nhượng quyền lại đều đã có hoạt động kinh doanh ổn định, hoạt động tốt mang lại doanh thu cao cùng tệp khách hàng đông đảo. Đơn vị nhận nhượng quyền sẽ không mất những chi phí dành cho hoạt động xây dựng thương hiệu từ đầu như Marketing, tìm kiếm tệp khách hàng cũng như tính toán các dịch vụ hay cách thức kinh doanh, phương án quản lý.... Ngoài ra đơn vị nhượng quyền thương hiệu sẽ hỗ trợ cho đơn vị nhận nhượng quyền về mọi mặt kể cả hoạt động đàm phán giảm chi phí nhận nguyên vật liệu với nhà cung cấp của hệ thống.

Bên cạnh những lợi ích dành cho bên được nhượng quyền, đơn vị nhượng quyền sẽ đạt được mục tiêu mở rộng thị trường và thu về những khoản phí lớn mà không cần bỏ ra chi phí thuê địa điểm, nhân sự hay mua nguyên vật liệu và lượng chi phí này được cam kết chắc chắn nhận được mà không gặp rủi do về thua lỗ.

-       Những giá trị mà khách hàng nhận được

Khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng của hàng hóa và dịch vụ. Thay vì học tới một địa điểm xa để mua hàng đúng hãng mong muốn, họ có thể đến địa điểm gần nhất, tiện lợi nhất để mua được đúng loại hàng hóa đó.

Tại Việt Nam hiện nay đã có rất nhiều thương vụ nhượng quyền thương hiệu thành công như: Highland coffe, KFC, Pizza Hut, Circle K+, Ding tea, Feeling Tea…

4. Nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

Bên cạnh những lợi ích lớn mà các đơn vị nhượng quyền, được nhượng quyền và khách hàng nhận được dưới hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu thì còn tồn tại rất nhiều những nhược điểm lớn mà hình thức này gặp phải.

   Nhược điểm đối với bên nhượng quyền thương hiệu:

-       Công ty nhượng quyền khó kiểm soát và quyền năng trong kinh doanh khi có sự tranh chấp giữa các cơ sở kinh doanh trong hệ thống.

-       Rất có thể sẽ tồn tại thực trạng thiên vị cho một bên nhận nhượng quyền nào đó gây ra bức xúc cho các đơn vị khác.

-       Hoạt động kém của một vài cơ sở nhất định gây ảnh hưởng lớn tới hình ảnh thương hiệu mà mình đã dày công xây dựng suốt một thời gian dài.

   Nhược điểm đối với bên được nhượng quyền thương hiệu:

-       Thương hiệu mà mình đang kinh doanh không phải là của mình

-       Bản thân đang chia sẻ rủi do cùng với bên nhượng quyền

-       Sự bùng nổ của các đối thủ cạnh tranh từ chính những đơn vị mua cùng nhượng quyền với mình

-       Hoạt động kinh doanh theo khuôn khổ, khó có sự bứt phá

-       Không thể phát huy được khả năng sáng tạo trong hoạt động kinh doanh của chính mình

-       Giúp thương hiệu của bên nhượng quyền ngày một lớn mạnh nhưng lại không thể ghi được dấu ấn cá nhân.

-       Tình hình kinh doanh không tốt của các đơn vị cùng thương hiệu khác rất có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó sẽ còn nhiều những tình huống tốt hoặc xấu xảy ra trong suốt quá trình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu. Chính vì vậy trước khi nhượng quyền hoặc nhận nhượng quyền quý vị cũng cần có sự tìm hiểu kỹ càng để tránh xa nhất những rủi do cho hoạt động kinh doanh của mình.

 

Bình luận