Có gì trong nhà máy điện thoại thông minh VinSmart

16:28 12/05/2018

Vào ngày 14/12 tới đây, VinSmart sẽ chính thức ra mắt thị trường tại tòa nhà Landmark – Thành phố Hồ Chí Minh. VinSmart hiện được sản xuất tại khuôn viên nhà máy VinFast tại Hải Phòng, dự án được khởi công vào tháng 8, chạy thử vào tháng  10 và bắt đầu sản xuất vào tháng 11 với công suất 5 triệu sản phẩm mỗi năm với 4 mẫu thiết kế.

Hạ tầng nhà xưởng hiện đại của VinSmart

Nằm trong khuôn viên siêu nhà máy sản xuất xe VinFast, nhà xưởng của VinSmart được thiết kế theo tiêu Quốc tế IPC-A-610 dành cho các nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử. Tại đây nhà máy sẽ phải đạt đủ các tiêu chuẩn cụ thể như:

Kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm theo khu vực khác nhau để máy móc hoạt động ổn định, chống tĩnh điện cũng như hạn chế tối đa tình trạng hỏng hóc linh kiện điện tử.

Kiểm soát chặt chẽ phóng tĩnh điện không gây hỏng linh kiện điện tử bán dẫn theo các tiêu chuẩn của ANSI S2020, kiểm soát độ sạch của không khí đảm bảo trong không gian làm việc không có bụi để sản phẩm có được chất lượng tốt nhất. Kiểm soát an ninh chặt chẽ.

Riêng khu vực sản xuất mạch điện tử thì nhiệt độ và độ ẩm cần được kiểm soát 24/24 trong tiêu chuẩn từ 22 đến 26 độ, độ ẩm từ 40 đến 60%, độ sạch không khí level 10.000 để máy móc luôn được đảm bảo việc hoạt động với độ chính xác cao nhất, giúp sản phẩm được làm ra có tỷ lệ lỗi thấp nhất.

Những máy móc tại dây chuyền này đều được lắp đặt bởi hệ thống máy mới 100%, những dòng máy gắn chip ASM Sipplace của Đức, máy in kem hàn của Mỹ, lò hàn thiếc của Mỹ, máy kiểm tra quang học tự động của Hàn Quốc...

Thương hiệu điện thoại thông minh của VinGroup sử dụng các máy kiểm tra giả lập trạm gốc đến từ các hãng của Đức và Nhật Bản đồng thời áp dụng những phần mềm kiểm tra tự động của Qualcomm.

Khu vực lắp ráp đóng gói nhiệt độ cũng luôn được kiểm soát ở ngưỡng từ 23 đến 27 độ với độ ẩm là 30 đến 70%, độ sạch không khí đạt mức level 100.000 để máy móc hoạt động ổn định với độ chính xác cao nhất, những sản phẩm được làm ra với tính ổn định và tỷ lệ lỗi không đáng kể.

Dây chuyền sản xuất nhịp nhàng, phối hợp chặt chẽ khi công nhân được sắp xếp tuần tự để không thể bỏ sót bất kỳ một công đoạn nào. Mỗi chuyền sẽ có 18 công nhân để kiểm tra tổng số 39 công đoạn, đảm bảo tất cả các sản phẩm khi được đóng gói đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng 100%.

Hệ thống quản lý chất lượng của VinSmart

Hệ thống quản lý chất lượng của nhà máy Vinsmart được cấp chứng nhận ISO: 9001 – 2015 của tổ chức chứng nhận BVQI của Anh Quốc. Phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ tất cả những máy móc hiện đại bậc nhất trên thế giới để có thể đo lường và phân tích các linh kiện điện tử cũng như vật tư cơ khí.

Phòng thí nghiệm về độ bền của sản phẩm cũng có những thiết bị để thử nghiệm như thử nghiệm đánh rơi, rung xóc, kéo nén, phím bấm, màn hình, độ bền màu, Pin, độ bền các loại phụ kiện....

Tất cả những khâu và hoạt động thí nghiệm này đều với mục đích đảm bảo tối đa sản phẩm VinSmart cung cấp ra thị trường đều có chất lượng đạt chuẩn 100% theo bảng tiêu chuẩn Quốc tế AQL.

Công nghệ thông tin để quản lý nhà máy

VinSmart là nhà máy được thiết kế theo tiêu chuẩn công nghệ 4.0 để có thể kết nối dữ liệu online giữa các bộ phận liên quan trong công ty. Riêng hệ thống quản lý dây chuyền của hãng OPTEL sẽ hỗ trợ và theo dõi chất lượng từng khâu sản xuất từ lưu trữ lịch sử đến đo lường xuyên suốt từng chi tiết của sản phẩm.

Có thể nói, đây chính là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam áp dụng đầy đủ những công nghệ và tiêu chuẩn hiện đại bậc nhất trên thế giới. Và chắc chắn rằng những vì VinSmart mang tới trong thời gian tới sẽ đáp ứng rất nhiều nhu cầu về sử dụng điện thoại thông minh của người Việt.

 

Bình luận