Các bước để nhượng quyền thương hiệu thành công

14:47 12/11/2018

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay đối với các đơn vị đã thu về thành công nhất định, ghim tên mình vào trí nhớ của khách hàng. Nhiều chủ doanh nghiệp họ muốn thấy đứa con của mình trở nên quen thuộc hơn với thị trường với một mạng lưới rộng khắp trong nước và vươn mình ra thế giới. Tuy nhiên làm thế nào để nhượng quyền và làm sao để khi nhượng quyền rồi mà thương hiệu của mình ngày càng phát triển chứ không bị ảnh hưởng xấu từ các đại lý, đơn vị nhận nhượng quyền lại không phải là điều dễ dàng.

Bước 1: Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ cho sự thay đổi

Nếu đơn thuần là một chủ doanh nghiệp, bạn sẽ quản lý nhân viên cùng tình hình kinh doanh theo quy định, chiến lược khác chủ động thì khi nhượng quyền thương hiệu điều đó có nhiều sự biến đổi, bạn phải hỗ trợ đại lý để họ đi vào hoạt động tốt, đúng với nguyên gốc thương hiệu mà không gây ra ảnh hưởng xấu tới đứa con của mình.

Bước 2: Tìm hiểu các yêu cầu pháp lý

Dù ở Việt Nam hay bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới thì việc hợp pháp hóa quyền bán thương hiệu thương mại đều phải đăng ký tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Để làm được thủ tục này sẽ tốn khá nhiều thời gian bởi cơ quan chức năng sẽ phải thẩm định lại xem doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng để nhượng quyền thương hiệu hay không.

Để thực hiện quá trình này nhanh chóng, chính xác hơn thì tốt nhất bạn nên tìm tới một đơn vị tư vấn, họ sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc và định hướng việc nộp hồ sơ cho chuẩn nhất, rút ngắn thời gian tìm hiểu..

Bước 3: Thực hiện các quyết định quan trọng về mô hình của bạn

Trước khi làm các thủ tục pháp lý cần thiết thì doanh nghiệp cần đưa ra những quyết định cần thiết về một nhà nhượng quyền thương hiệu như:

-       Chi phí nhượng quyền thương mại và tỷ lệ tiền bản quyền mà phía khách hàng sẽ phải trả cho doanh nghiệp bạn.

-       Thời gian nhượng quyền cụ thể, có thể là 1 năm, 2 năm hay trọn đời và chi phí cho mỗi khoảng thời gian cụ thể đó là bao nhiêu.

-       Khu vực bạn muốn cấp quyền thương hiệu, việc này cần có một bộ phận nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp, làm thống kê rõ ràng thì mới mang đến hiệu quả cao.

-       Quy mô cho mỗi hợp đồng nhượng quyền. Loại và thời gian của chương trình đào tạo bạn sẽ cung cấp

-       Loại hình đào tạo đại lý

-       Các đại lý có nhất thiết phải mua nguyên vật liệu, máy móc từ công ty của bạn hay không

-       Cách bạn quản lý đại lý như thế nào

-       Xử lý ra sao nếu đaị lý làm sai cam kết gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh thương hiệu của bạn

-       Cách bạn quảng bá đại lý đó tới thị trường như thế nào

Việc đào tạo, hướng dẫn và quản lý không tốt sẽ khiến cho đại lý không được trang bị đầy đủ để triển khai hệ thống thành công, không giống với hình ảnh nguyên mẫu của thương hiệu gốc nên trước khi quyết định chuyển nhượng bạn nên có một kế hoạch đào tạo rõ ràng.

Bước 4: Tạo thủ tục giấy tờ cần thiết và Đăng ký như là một nhà nhượng quyền

Khi đã quyết định sẽ nhượng quyền thương hiệu thì bạn cần có các loại thủ tục giấy tờ cần thiết. Hợp lệ để gửi tới cơ quan chức năng. Soạn thảo hợp đồng với các điều khoản chắc chắn, quan trọng nhất đó chính là vấn đề làm sao để phía đại lý không gây ra các sự cố làm ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu của bạn.

Bước 5: Thuê nhân lực

Để trở thành một nhà nhượng quyền thì bạn sẽ cần thêm một hệ thống nhân lực chất lượng để đào tạo và quản lý đại lý. Trong trường hợp này bạn cần những nhân viên toàn thời gian cố định là những người có chuyên môn, tâm huyết để giúp bạn quản lý hệ thống của mình. Bên cạnh đó công ty cũng cần tìm những nhà tư vấn nhượng quyền thương mại để có thể trả lời những câu hỏi gửi về từ đại lý, giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bước 6: Bán nhượng quyền thương hiệu

Với những thương hiệu lớn, có uy tín và có doanh thu cao sẽ không quá khó khăn để nhượng quyền thương hiệu. Tuy nhiên những công ty chưa thực sự gây ra tiếng vang lớn và lần đầu tiên nhượng quyền thì tốt nhất doanh nghiệp bạn sẽ tìm một nhà hợp tác đầu tư, mở đại lý ở một số thị trường tiềm năng để tạo dấu ấn trong lòng khách hàng, từ đó quá trình chuyển nhượng thương hiệu sẽ dễ dàng hơn.

Khi tìm thấy khách hàng, bạn hãy đưa ra một bản hợp đồng dàng buộc chắc chắn với đại lý. Hãy tìm một đại lý có đủ điều kiện về mặt tài chính, kinh nghiệm cũng như nằm tại các thị trường tiềm năng để “ giao vàng” chứ không nên tham lam bán cho bất kỳ ai có nhu cầu là điều không nên, để có được điều này bạn nên có một đội ngũ thẩm định với kinh nghiệm dày dặn để chắc chắn nhất

Bước 7: Hỗ trợ đại lý/người nhận nhượng quyền thương hiệu

Là một nhà nhượng quyền thương hiệu bạn bắt buộc phải có bộ phận đào tạo để huấn luyện các đại lý của mình về sản phẩm, cách vận hành, cách quản lý cũng như cách để đảm bảo tình hình kinh doanh diễn ra tốt nhất. Các chương trình đào tạo này sẽ có nhiệm vụ kiểm soát chất lượng, đảm bảo rằng thương hiệu có khả năng cung cấp đồng nhất cho dù khách hàng ghé thăm bất kỳ một cơ sở nào.

Nếu không làm điều này dưới thời công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, chỉ một cơ sở làm mất uy tín sẽ có ảnh hưởng tới toàn hệ thống và ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thương hiệu mà bạn đã dày công xây dựng suốt những năm dài.

 

Bình luận