Bác Tôm và câu chuyện nhượng quyền thương hiệu

15:22 12/11/2018

Bác Tôm là cửa hàng bán thực phẩm sạch đầu tiên ở Hà Nội với hình thức bán tại chỗ vào giao hàng tận nhà. Thực phẩm Bác Tôm cung cấp đều có sự đảm bảo tuyệt đối về chất lượng khi quá trình nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, không cung cấp thực phẩm nuôi trồng công nghiệp.

Từ năm 2013, Bác Tôm bắt đầu chuyển nhượng thương hiệu cho các đối tác, từ đó số cửa hàng tăng lên nhanh chóng và hiện nay tại Hà Nội có khoảng gần 30 cửa hàng Bác Tôm ở khắp các quận nội, ngoại thành. Tuy nhiên, do quá trình phát triển quá nhanh đã gây ra những trở ngại về mặt quản trị và anh Chiến – Sáng lập và quản trị thương hiệu Bác Tôm từng nói “ Nhiều khi mình cứ vào dòng chảy, không biết mình đang làm cái gì và mình đang đứng ở đâu”.

Đi nhanh bằng nhượng quyền, đỉnh điểm đến 26 cửa hàng, nhưng lại quá sức quản trị

Hiện nay Bác tôm đã và đang hợp tác với khoảng 500 hộ nông dân chia theo từng nhóm là các hợp tác hay hợp tác xã. Tại đây các hộ nông dân phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn của Bác Tôm còn Bác Tôm sẽ thu mua với mức giá đã cam kết trước. Và để phát triển thương hiệu cũng như thực hiện mục tiêu đem thực phẩm sạch của nông dân tới được bàn ăn của khách hàng một cách trọn vẹn nhất, chủ thương hiệu đã gật đầu với “ Nhượng quyền thương mại”.

Cửa hàng mở rộng đầu tiên của anh Chiến  nằm ở Hoàng Văn Thái, sau đó là hàng loạt những cửa hàng tiếp theo xuất hiện. Khi đỉnh điểm con số lên tới 16 cửa hàng thì đã quá sức quản lý. Vì khả năng quản trị kinh doanh khá yếu nên anh Chiến đồng ý với người tìm đến đề nghị nhượng quyền thương hiệu và đến tháng 11 năm 2013 Bác Tôm đã có thêm 2 cửa hàng nhượng quyền.

Nhìn lại thời điểm đó, Chiến tâm sự: "Nhiều khi mình cứ vào dòng chảy, không biết mình đang làm cái gì và mình đang đứng ở đâu."

Đến năm 2016 thì dường như khả năng quản trị đã vượt ra ngoài khả năng của anh Chiến, mặc dù những cửa hàng nhượng quyền có thể quản lý, bán hàng khá tốt nhưng anh Chiến lại là người chịu trách nhiệm về nguồn cung, đảm bảo chất lượng của sản phẩm được bán ở tất cả các cửa hàng Bác Tôm.

Và chính vì khả năng quản lý chất lượng không tốt nên anh Chiến bắt buộc phải đóng một vài cửa hàng không đảm bảo. Khó khăn trong việc quản trị tiêu chuẩn chất lượng tại các cửa hàng nhượng quyền đặt ra một bài toán khó cho chủ thương hiệu này.

"Làm một thời gian thì một số người không tuân thủ quy định, vi phạm lời cam kết, dẫn đến nhiều xung đột, phải ngồi lại giải quyết."

Anh cho rằng, thực phẩm là ngành khác biệt đối với nhiều ngành kinh doanh khác, trong đó yếu tố sản phẩm là cốt lõi nên để đảm bảo được chất lượng sản phẩm là câu chuyện từ vườn tới mâm cơm của người tiêu dùng. Để làm được điều đó thì cần đến quy trình quản trị thật tốt, song song với đội ngũ nhân sự để có thể vận hành được hệ thống đó.

Từ câu chuyện từ Bác Tôm chúng ta có thể thấy rằng, một thương hiệu tốt, có tiềm năng phát triển chắc chắn sẽ phát triển rất nhanh nhờ nhượng quyền thương hiệu. Nhưng làm thế nào để có sự phát triển bền vững cũng như bảo vệ được thương hiệu của mình lại là bài toán quản trị mà bắt buộc các doanh nghiệp phải có được sự chuẩn bị kỹ càng.

 

Bình luận